Mỗi năm, Google sẽ tổng hợp và đưa ra báo cáo những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google trong năm đó. Xu hướng tìm kiếm từ khóa thường thay đổi dựa trên những sự kiện xảy ra trong năm. Với 2020, đó là sự lan rộng của Covid, các cuộc bầu cử và rất nhiều sự ra đời của các sản phẩm, sự kiện nổi bật. Cùng TMS tìm hiểu những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google 2020 nhé!

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google 2020

Có rất nhiều sự kiện xảy ra trên thế giới năm vừa rồi, tuy nhiên với bài viết này, chúng ta chỉ tìm hiểu những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google tại Việt Nam năm 2020.

Có thể dễ dàng nhận ra, 2020 là năm mà mọi sự chú ý đều dồn về Covid-19. Trên thế giới, người ta tìm hiểu nhiều hơn về chủ đề này, cập nhật tin tức gần như mỗi ngày. Đa phần các tìm kiếm cho thấy người dùng đặt ra câu hỏi “Tại sao” nhiều hơn bình thường.

Tại Việt Nam, những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google phản ánh mối quan tâm của người dùng Internet đối với sự kiện lớn trên thế giới (Bầu cử Tổng thống Mỹ) đồng thời cũng liên quan đến việc người dân phải học tập và làm việc từ xa do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google
Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google

Xu hướng tìm kiếm nổi bật tại Việt Nam năm vừa rồi bao gồm dự báo thời tiết hằng ngày, một số bộ phim ăn khách, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Covid-19, những phần mềm học tập và làm việc trực tuyến,… Thứ tự cụ thể như sau:

1) Thời tiết ngày mai
2) Vnedu
3) Itaewon Class
4) Bầu cử Tổng thống Mỹ
5) Olm
6) Coronavirus tips
7) Zoom
8) Smas
9) Hạ cánh nơi anh
10) Lấy danh nghĩa người nhà

Nghiên cứu xu hướng tìm kiếm với Google Trend

Đối với SEO website, việc tìm hiểu những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google rất quan trọng. Tuy nhiên những thông tin này thường chỉ được Google báo cáo và tổng hợp vào cuối mỗi năm. Bên cạnh đó quá trình SEO cũng đòi hỏi SEOer bám sát những xu hướng tìm kiếm mới nhất để sáng tạo nội dung phù hợp nhằm thu hút traffic.

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google
Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google

Google Trend là một trong những giải pháp cho vấn đề này. Với Google Trend, người dùng không nghiên cứu những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google mà nghiên cứu xu hướng tìm kiếm từ khóa trong những lĩnh vực, ngành nghề nhất định. Bên cạnh đó, tools hỗ trợ này không tính phí, vì vậy được coi là vô cùng dễ tiếp cận và sử dụng với mọi SEOer.

Sử dụng Google Trends, người dùng có thể so sánh mức độ phổ biến giữa các từ khóa, cập nhật các chủ đề được quan tâm nhất và thậm chí nhận bảng tin xu hướng tìm kiếm từ Google.

So sánh độ phổ biến giữa các từ khóa

Tính năng này vô cùng phù hợp nếu SEOer đang đắn đo giữa việc chọn từ khóa dịch vụ, từ khóa chính trong quá trình SEO. Ví dụ bạn muốn biết giữa “dịch vụ SEO” và “công ty SEO” đâu là từ khóa có độ “hot” cao hơn, hãy thử so sánh qua Google Trends.

Tìm kiếm và truy cập vào website Google Trends, tại nút Menu, chọn “Khám phá” (hoặc “Explore”). Sau đó hãy nhập 2 từ khóa trên vào ô tìm kiếm, Google sẽ thống kê và đưa ra so sánh trực quan nhất dựa trên mức độ quan tâm theo thời gian của người dùng. Bạn cũng có thể thêm và so sánh nhiều từ khóa một lúc.

Cập nhật chủ đề được quan tâm nhất

Tìm hiểu những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google không phải cách duy nhất để bạn cập nhật chủ đề được quan tâm hàng đầu. Tính năng tìm kiếm và nghiên cứu xu hướng “real time” của Google Trends cho phép người dùng xác định được trong thời điểm hiện tại, chủ đề nào đang được người dùng Internet quan tâm hàng đầu.

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google
Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google

Tương tự như trên, truy cập vào website của Google Trends, tuy nhiên hãy chú ý thay đổi khu vực/ quốc gia mà bạn muốn nghiên cứu trend góc trên bên phải của cửa sổ. Tiếp đó vào Menu, nhấn vào “Tìm kiếm thịnh hành” (hoặc “Trending Searches”)

Bảng kết quả những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google tại khu vực bạn chọn sẽ chia ra thành 2 phần, gồm:

  • Hằng ngày (Daily search trends)
  • Thời gian thực (Realtime search trends)

Các kết quả này có thể thay đổi mỗi ngày, mỗi tuần,… vì vậy ở những thời điểm khác nhau, việc tìm kiếm sẽ cho ra các kết quả khác nhau. Bên cạnh đó bạn có thể nhấn vào một chủ đề bất kì để xem thông tin liên quan.

Trên đây là thống kê những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google tại Việt Nam năm 2020 và cách sử dụng Google Trends để bắt kịp xu hướng tìm kiếm. Mong rằng bài viết đã đem lại thông tin bổ ích cho bạn!