Marketing mix là một trong những mô hình giúp tìm kiếm kênh phân phối và quảng cáo rất được tin dùng trong kinh doanh. Vậy marketing mix có những thành phần nào và đâu là các yếu tố ảnh hưởng đến marketing mix? Cùng truyền thông TMS

tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Thế nào là marketing mix?  

Định nghĩa 

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến marketing mix thì bạn cần nắm được định nghĩa và những thành phần của mô hình marketing này trong kinh doanh.

Các yếu tố ảnh hưởng đến marketing mix
Các yếu tố ảnh hưởng đến marketing mix

Marketing mix hay marketing hỗn hợp (4P) là một mô hình đóng vai trò là một tập hợp gồm những thành phần marketing được sắp xếp và phối hợp nhuần nhuyễn với nhau sao cho phù hợp với hoàn cảnh của doanh nghiệp Tất cả hướng đến mục tiêu giúp doanh nghiệp xây dựng và củng cố một vị trí vững chắc trên thị trường kinh doanh đầy cạnh tranh.  

Các thành phần của marketing mix 

  • Product (Sản phẩm)

Đây là chữ P đầu tiên của mô hình marketing mix, nó đại diện cho những sản phẩm hữu hình và vô hình mà doanh nghiệp cung cấp. Như nhà hàng, khách sạn, spa,…(vô hình) và điện thoại, xe cộ, máy móc,… (hữu hình). 

  • Price (Giá cả)

Giá cả là một thành phần tạo nên các yếu tố ảnh hưởng đến marketing mix. Price là giá của sản phẩm hữu hình hoặc vô hình mà khách hàng cần trả một số tiền tương đương để có thể sở hữu sản phẩm ấy.

Các yếu tố ảnh hưởng đến marketing mix
Các yếu tố ảnh hưởng đến marketing mix

Giá cả thường bao gồm: chi phí nguyên liệu, thị phần, nhận dạng sản phẩm, cạnh tranh, giá trị cảm xúc của khách hàng với sản phẩm. Việc định giá sản phẩm cần phải cân bằng giữa lợi nhuận và chất lượng sản phẩm. 

  • Place (Phân phối)

Muốn bán được sản phẩm thi doanh nghiệp cần có cho mình địa điểm bán hàng. Điểm bán có thể là một đại lý được thuê ở ngoài hoặc là cửa hàng online. Địa điểm bán hàng đóng vai trò là nơi chuyển hóa mọi chi phí quảng cáo, sản xuất, marketing sản phẩm thành những đơn hàng đem về lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

  • Promotions (Xúc tiến thương mại) 

Thành phần này chỉ những hoạt động quảng bá nhằm gia tăng sự nhận biết của khách hàng về sản phẩm, nhờ đó khách hàng sẽ đưa ra quyết định mua sắm dễ dàng hơn. Đây cũng là thành phần góp phần hình thành nên các yếu tố ảnh hưởng đến marketing mix.

Các yếu tố ảnh hưởng đến marketing mix
Các yếu tố ảnh hưởng đến marketing mix

Các yếu tố ảnh hưởng đến marketing mix

Như vậy bạn có những hiểu biết chi tiết hơn về định nghĩa và những thành phần của marketing mix thông qua phần trên của bài viết. Hãy cùng tìm hiểu thêm về các yếu tố ảnh hưởng đến marketing mix nhé!

Uy tín và vị trí của doanh nghiệp

Thành công của một doanh nghiệp chính là xây dựng được một vị trí vững chắc trong lòng khách hàng của mình và trở thành một thương hiệu thân quen của khách. Một khi đã chiếm được lòng tin của khách thông qua việc cung cấp sản phẩm/dịch vụ chất lượng thì doanh thu của doanh nghiệp sẽ tăng trưởng bền vững, đồng thời uy tín trên thương trường cũng được nâng cao rõ rệt.

Các yếu tố ảnh hưởng đến marketing mix
Các yếu tố ảnh hưởng đến marketing mix

Tình huống của thị trường

Yếu tố thứ 2 trong các yếu tố ảnh hưởng đến marketing mix là gì? Đó sự chuyển biến trên thị trường của sản phẩm. Tức là sự hình thành, chuyển hóa từ hình thái thị trường này sang hình thái thị trường khác. 

Một sản phẩm có thể tạo nên các tình huống kinh doanh khác nhau giữa các doanh nghiệp, và ở mỗi tình huống thì doanh nghiệp cần ứng biến thật nhanh chóng và quyết đoán để đảm bảo mang lại lợi nhuận cho mình.

Vòng đời sản phẩm

Yếu tố này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến marketing mix vì mỗi giai đoạn phát triển của vòng đời sản phẩm có lại có nội dung hoạt động khác nhau. Chính vì vậy doanh nghiệp cần tránh nhận định sai về từng giai đoạn để hạn chế tối đa việc xây dựng chiến lược kinh doanh đi chệch hướng và gây ra những rủi ro không đáng có.

Các yếu tố ảnh hưởng đến marketing mix
Các yếu tố ảnh hưởng đến marketing mix

Tính chất hàng hóa

Yếu tố cuối cùng trong các yếu tố ảnh hưởng đến marketing mix là gì? Đó là tính chất hàng hóa, mỗi loại hàng hóa lại có một tính chất khác nhau. Vì vậy doanh nghiệp cần dựa trên những tính chất này để có định hướng phát triển và kinh doanh phù hợp cho từng loại sản phẩm, đảm bảo đem lại lợi nhuận cao. 

Như vậy thông qua bài viết này, truyền thông TMS đã chia sẻ đến bạn các yếu tố ảnh hưởng đến marketing mix. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bài viết này thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhé!